HomeTin tức
Proforma invoice có giá trị thanh toán không?

Proforma invoice có giá trị thanh toán không?

13/10/2020 16:31

Proforma invoice là gì?

Proforma invoice được gọi là hóa đơn chiếu lệ và được kí hiệu là PI. Đây là bản dự thảo được chính nhà xuất khẩu soạn thảo và phát hành nhằm mục đích ghi chú lại các thỏa thuận trong giao dịch giữa 2 bên về các vấn đề như số lượng hàng, đơn giá, thành tiền cùng một số yêu cầu khác trước khi tiến hành ký các hợp đồng chính thức.

Việc phát hành hóa đơn chiếu lệ sẽ góp phần hạn chế tuyệt đối những sai sót thực hiện các hóa đơn thương mại hoặc sử dụng trong các trường hợp chưa đi đến những thỏa thuận cuối cùng giữa các bên.

Proforma invoice có giá trị thanh toán không

 

>>> Tham khảo thêm: Invoice là gì

Proforma invoice có giá trị thanh toán không?

Về bản chất, proforma invoice giống như một bản nháp sơ bộ của hóa đơn nên sẽ không có giá trị thanh toán và cũng không được sử dụng là chứng từ để đòi tiền.

Vậy proforma invoice được dùng để làm gì, tại sao lại cần đến proforma invoice? Những thắc mắc này sẽ tiếp tục được giải đáp trong những nội dung tiếp sau đây:

Proforma invoice được coi như là bản nháp ban đầu của hóa đơn thương mại chính thức, tuy vậy nó vẫn mang trong mình những giá trị và thông tin quan trọng. Dựa vào Proforma invoice, cả người mua và người bán sẽ biết được những tin tức cơ bản về lô hàng, chủng loại hàng hóa vận chuyển, số lượng hàng, mã hàng, đơn giá, tổng tiền, điều kiện giao hàng và các thông tin ghi chú khác.

Proforma invoice còn thể hiện sự cam kết từ phía người bán sẽ giao kiện hàng, kiện hàng hoặc dịch vụ như đã thỏa thuận với người mua. Ngay sau khi nhận được Proforma invoice, người mua và người bán vẫn có thể tiếp tục đàm phán, thỏa thuận tiếp các điều khoản có liên quan khác.

Hóa đơn chiếu lệ có thể được sửa đổi nhiểu lần cho hợp lý, đáp ứng thỏa mãn cho cả 2 bên người bán và người mua.

Thời gian phát hành Proforma invoice

Không có quy định cụ thể về thời gian phát hành PI. Tuy nhiên thông thường Proforma invoice sẽ được phát hành ngay sau khi bắt đầu giao dịch và trong quá trình giao dịch, các bên sẽ tiếp tục thảo luận, đàm phán, chỉnh sửa PI cho hợp lý nhất.

Proforma invoice được phát hành cụ thể trong các trường hợp sau:

Hai bên đồng ý mua bán nhưng chưa tiến hành ký hợp đồng hoặc chưa thỏa thuận chính thức về lô hàng.

Người bán cần có chứng từ xác nhận giá trị của lô hàng để thực hiện các thủ tục xuất khẩu.

Khi chưa có các thông tin cần thiết hoặc chưa đến thời điểm phát hành hóa đơn thương mại. Khi có đầy đủ toàn bộ các thông tin về lô hàng và hàng được đóng container thì lúc này người bán có thể phát hành hóa đơn thương mại chính thức.

Proforma invoice có giá trị thanh toán không

Các nội dung chính ghi trên Proforma invoice

Trên các hóa đơn chiếu lệ thường có các thông tin sau:

Seller: Là các thông ghi chú cụ thể về tên, địa chỉ, tel, fax của người bán

Buyer: Là các thông tin cụ thể về tên, địa chỉ, tel, fax của người mua

Số và ngày PI: Số của hóa đơn chiếu lệ

Payment: Là điều kiện thanh toán theo thỏa thuận giữa 2 bên

Thông tin ngân hàng của bên bán

Port of Loading: Thông tin về cảng bốc hàng

Port of Destination: Thông tin cụ thể về cảng đến

ETA: Estimated Time Arrival /ETD: Là ngày dự kiến hàng đến/ ngày giao hàng dự kiến

Các thông tin cụ thể về hàng hóa như tên hàng, chủng loại sản phẩm, số lượng giao dịch, khối lượng hàng, đơn giá, tổng tiền thanh toán.

Với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về proforma invoice và biết được proforma invoice có giá trị thanh toán không. Nếu cần được hỗ trợ thêm về các dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế, các bạn có thể liên hệ ngay đến PCS.VN.

Posts
Bài viết liên quan
Duyên lành đón Đại lão hòa thượng Viên Minh đến thăm PCS
Duyên lành đón Đại lão hòa thượng Viên Minh đến thăm PCS
28/12/2023 08:12
Ngày 28/11 vừa qua, Tổng công ty PCS có đủ duyên lành để được đón Đại lão Hòa Thượng Viên Minh – Phó Giáo chủ Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đến thăm và chia sẻ pháp thoại cho Cán bộ nhân viên. Đây là niềm vinh dự to lớn cũng như là một cơ duyên vô cùng may mắn đối với Tổng công ty PCS.
Read more
Hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa an toàn gửi đi nước ngoài
Hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa an toàn gửi đi nước ngoài
28/12/2023 06:58
PCS cam kết đóng gói hàng hóa an toàn, đúng theo quy định, đảm bảo hàng hóa được an toàn và nguyên vẹn nhất khi giao đến tay người nhận tại nước ngoài.
Read more
13 năm PCS - Chúng ta là MỘT GIA ĐÌNH
13 năm PCS - Chúng ta là MỘT GIA ĐÌNH
21/10/2023 10:23
13 năm, một chặng đường không dài cũng chẳng ngắn, nhưng lại có thể gắn kết những con người xa lạ lại với nhau, cùng nhau nỗ lực, phấn đấu, chia sẻ, yêu thương và trở thành một gia đình, gia đình mang tên PCS.
Read more
 
Copyright © 2024 by PCS. All Rights Reserved