HomeTin tức
Các thông tin về thanh toán cod (ship cod)

Các thông tin về thanh toán cod (ship cod)

21/02/2019 10:36

Bạn muốn tìm hiểu thanh toán cod là gì (ship cod là gì)? Và cách gửi hàng cod, các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này, dịch vụ giao hàng thu tiền hộ tiếng anh là Cash On Delivery (COD) được gọi tắt là dịch vụ COD.

Thanh toán cod là gì?

Là một dịch vụ chuyển phát hàng hóa, nhưng người nhận sẽ phải thanh toán số tiền hàng khi nhận hàng hóa, người gửi hàng sẽ phải trả chi phí vận chuyển và các khoản phí tùy theo loại hàng gửi cod.

Dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ (COD), là một dịch vụ không thể thiếu trong thương mại điện tử, nó giúp cho người bán hàng cũng như người mua hàng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn trong giao dịch mua hàng hàng hóa online.

Thanh toán cod là gì

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cod, chuyển phát nhanh cod như Viettel, bưu điện, GHN, GHTK,… mới cách thức và quy trình như nhau đó là “Giao hàng và nhận tiền”. Các đơn vị giao hàng cod là các trung gian chịu trách nhiệm chuyển phát hàng hóa và đảm bảo hàng được giửi chính xác, an toàn.

Người nhận hàng sẽ kiểm tra hàng hóa và xác nhận thanh toán cho đơn vị ship cod, người bán hàng nhận tiền từ công ty giao hàng.

Hướng dẫn ship cod

Sau khi đã hiểu được ship cod là gì? phí cod là gì thì cách gửi ship cod sẽ là việc bạn cần biết để sử dụng dịch vụ dễ dàng nhất.

Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị giao hàng cod, do vậy bạn cần tìm công ty uy tín, chất lượng dịch vụ tốt và chi phí hợp lý, có không ít trường hợp gửi hàng cod nhưng không nhận được các hỗ trợ khi cần thiết, gây rất nhiều rắc rối cho những người gửi hàng (phần lớn là những người bán hàng).

Quy trình của dịch vụ ship hàng thu tiền hộ (cod)

Quy trình ship cod

Ship cod là gì? Hướng dẫn ship cod

Bước 1: Gửi hàng

Người gửi hàng cần đóng gói hàng hóa theo quy định, các hàng hóa kích thước lớn cần được đóng trong thùng carton, hàng dễ vỡ nên có các tem cảnh báo, chèn các miếng xốp hặc tấm chống va đập.

Cung cấp đầy đủ thông tin của hàng cần ship cod, địa chỉ, thông tin liên hệ của người gửi cũng như người nhận, thông tin của hàng hóa gửi. Bạn cần lưu ý về thời gian làm việc của công ty giao hàng cod, xem ngay thời gian làm việc của Viettel Post, giờ làm việc của bưu điện.

Bước 2: Ship hàng

Các công ty vận chuyển thực hiện gửi hàng tới địa chỉ yêu cầu, tùy theo hình thức lựa chọn có thể là chuyển phát nhanh hoặc chuyển phát thông thường, thời gian có thể tử 1-2 ngày, các địa phương xa trung tâm lớn có thể mất từ 3-4 ngày hoặc hơn để nhận hàng.

Bước 3: Thu tiền hộ

Các nhân viên giao hàng cod có trách nhiệm thu tiền từ người nhận, số tiền được ghi trên hóa đơn, tùy theo thỏa thuận giữa người mua và bán hàng, các khoản phí sẽ được thanh toán bới bên giao hay bên nhận.

Bước 4: Thanh toán tiền cho bên gửi

Công ty vận chuyển cod sẽ thanh toán với bên gửi hàng (bán hàng) khi hàng được gửi và thu hộ thành công, với những đối tác lâu dài hoặc gửi hàng liên tụ, có thể có những kênh thanh toán khác nhau (7 ngày, 15 ngày, 30 ngày,…).

Ưu điểm của thanh toán cod là gì?

Khi mua hàng trực tuyến, người tiêu dùng có thể lựa chọn hình thức thanh toán online, giao dịch trực tiếp trên internet hoặc sử dụng hình thức thanh toán khi nhận hàng (nếu có hỗ trợ), so với hình thức thanh toán trực tuyến thì dịch vụ thanh toán cod giao hàng thu tiền hộ có nhiều ưu điểm.

Người mua có thể kiểm tra hàng trước khi nhận, chỉ thanh toán khi nhận đúng hàng hóa đã mua, điều này tăng thêm niềm tin cho người mua hàng.

Người mua hàng không sợ gặp các rủi ro khi mua hàng online, không sợ bị lừa đảo, bán hàng giả, không lo để lộ các thông tin cá nhân.

Người bán hàng tiết kiệm được nhiều công sức, thời gian và kênh bán hàng cũng được mở rộng hơn trên toàn quốc thậm chí toàn thế giới với dịch vụ cod.

Nhược điểm của giao hàng cod là gì?

Không thể phủ nhận những giá trị của dịch vụ ship hàng thu tiền hộ trong việc mua bán hàng hóa, tuy nhiên cũng không ít những rắc rối có thể xảy ra gây khó khăn cho cả người bán và người mua hàng.

Đơn vị giao hàng cod thiếu uy tín, không có trách nhiệm, thanh toán chậm trễ, giao hàng không đảm bảo về thời gian, nhân viên hỗ trợ không tốt, đã có những trường hợp công ty chuyển phát cod ôm tiền hàng của người gửi sau đó tuyên bố phá sản.

Hàng hóa vận chuyển bị bóc dỡ, làm hỏng hóc, móp méo, thất lạc, có những trường hợp bị tráo đổi hàng, do vậy người nhận hàng cần kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi ký xác nhận đã nhận hàng.

Người mua hàng khó tính, người bán hàng thường dùng từ “khách hàng củ chuối”, đặt mua hàng trên mạng nhưng không nhận hàng hoặc không liên hệ được, làm cho người bán hàng phải chịu những khoản phí vậ chuyển 2 chiều.

Người mua hàng không cần có thẻ ngân hàng hay các phương thức thanh toán trực tuyến, tiết kiệm các khoản phí khi sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến.

Lời khuyên khi sử dụng dịch vụ giao hàng cod

Người mua hàng nên tìm hiểu các thông tin của người bán hàng, chất lượng hàng hóa trước khi mua, không ít trường hợp người bán đã ghi rõ thông tin hàng hóa khi bán (hàng nhái, hàng TQ với các hạn chế) nhưng người mua hàng không biết, khi nhận hàng mới có những ý kiến gây khó khăn cho cả người bán hàng cũng như nhân viên giao hàng cod.

Người bán hàng sẽ phải tìm hiểu kỹ về thanh toán cod là gì, các quy trình của gửi hàng cod, cũng như phải tìm các đơn vị có dịch vụ thanh toán cod uy tín để sử dụng dịch vụ. Thời gian và chi phí vận chuyển là những thông tin thường được quan tâm từ người gửi hàng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn có thể hiểu rõ hơn thanh toán cod là gì? Ship cod là gì? Nếu có nhu cầu chuyển phát nhanh quốc tế, liên hệ  PCS ngay để được hỗ trợ miễn phí.

Posts
Bài viết liên quan
Trải nghiệm trọn vẹn cùng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế PCS
Trải nghiệm trọn vẹn cùng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế PCS
29/04/2024 04:35
PCS cung cấp các giải pháp chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế uy tín hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. PCS mang đến những trải nghiệm trọn vẹn và hạnh phúc cho khách hàng trên mọi hành trình chuyển phát từ điểm đầu đến điểm cuối.
Read more
Giải pháp vận chuyển hàng hóa Việt – Nhật tối ưu cho các doanh nghiệp
Giải pháp vận chuyển hàng hóa Việt – Nhật tối ưu cho các doanh nghiệp
22/03/2024 02:00
Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và thương mại, nhu cầu chuyển hàng hóa đến Nhật Bản ngày càng tăng cao. Tuy vậy, vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài lại thường gặp nhiều rủi ro hơn so với việc vận chuyển hàng hóa trong nước. Rất nhiều doanh nghiệp đã gặp phải các vấn đề khi gửi hàng hóa đi Nhật Bản như:
Read more
Bốn xu hướng nổi bật hàng đầu của ngành logistics 2024
Bốn xu hướng nổi bật hàng đầu của ngành logistics 2024
29/02/2024 08:04
Cùng PCS tìm hiểu ngay top 4 xu hướng hàng đầu của ngành logistic năm 2024 với những nội dung chính về: Vận tải đường hàng không, vận tải đường biển, AI và tự động hóa góp phần định hình ngành logistics, giảm lượng khí thải carbon được ưu tiên.
Read more
 
Copyright © 2024 by PCS. All Rights Reserved