HomeTin tức
Dịch vụ thuê tàu chợ

Dịch vụ thuê tàu chợ

09/11/2018 10:26

Trong hàng hải quốc tế có hai hình thức thuê tàu phổ biến

  • Phương thức thuê tàu chợ (liner charter)
  • Phương thức thuê tàu chuyến (voyage charter)

dịch vụ thuê tàu chợ

Khái niệm và đặc điểm của tàu chợ

Khái niệm tàu chợ

Tàu chợ hay còn gọi là tàu định tuyến, là các tuyến tàu chạy trên một tuyến nhất định, trong quá trịnh vận chuyển sẽ ghé qua những điểm, ga, bến cố định và cũng theo một lịch trình nhất định, lịch chạy của tàu chợ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin và rất ít thay đổi, trừ khi có những điều chỉnh theo chỉ đạo.

Ðặc điểm tàu chợ

Có thể phân loại các loại tàu chợ dựa theo đặc điểm hoạt động như sau:

  • Tàu chợ chỡ hàng hóa có khối lượng nhỏ cho các chủ hàng
  • Tàu chờ nhiều hàng của nhiều chủ hàng

Các đặc điểm của tàu chợ là có tốc độ di chuyển khá cao, hàng hóa vận chuyển không cố định, có thể ít nhưng cũng đôi khi nhiều, tàu chợ thường được quản lý bởi nhà nước hoặc các hiệp hội vận tải.

Phương thức thuê tàu chợ

Khái niệm về thuê tàu chợ

Thuê tàu chợ hay người ta còn gọi là lưu cước tàu chợ (liner booking note). Thuê tàu chợ là chủ hàng (shipper) trực tiếp hay thông qua người môi giới (broker) yêu cầu chủ tàu (ship owner) giành cho mình thuê một phần chiếc tàu để chuyên chở háng hoá từ cảng này đến cảng khác. Mối quan hệ giữa người thuê với người cho thuê trong phương thức thuê tàu chợ được điều chỉnh bằng một chứng từ được gọi là vận đơn đường biển. Nội dung của vận đơn đường biển do hãng tàu quy định sẵn.

Trình tự các bước tiến hành thuê tàu chợ

Quy tình thuê tàu chợ có thể khái quát thành các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Chủ hàng thông qua người môi giới, nhờ người môi giới tìm tàu hỏi tầu đề vận chuyển hàng hoá cho mình.
  • Bước 2: Người môi giới chào tàu hỏi tàu bằng việc gửi giấy lưu cước tàu chợ (liner booking note).

Giấy lưu cước thường được in sẵn thành mẫu, trên đó có các thông tin cần thiết để người ta điền vào khi sử dụng, việc lưu cước tàu chợ có thể cho một lô hàng lẻ và cũng có thể cho một lô hàng lớn thường xuyên được gửi. Chủ hàng có thể lưu cước cho cả quý, cả năm bằng một hợp đồng lưu cuớc với hãng tàu.

  • Bước 3: Các điều khoản trong quá trình vận chuyển như xếp dỡ, vận chuyển được thỏa thận giữ chủ tàu và người môi giới
  • Bước 4: Kết quả lưu giới được người môi giới thông báo cho chủ hàng
  • Bước 5: Chủ hàng vận chuyể hàng hóa tới ga, cảng theo lịch di chuyển của tàu chợ đã thảo thuận
  • Bước 6: Sau khi hàng hoá đã được xếp lên tàu, chủ tàu hay đại diện của chủ tàu sẽ cấp cho chủ hàng một bộ vận đơn theo yêu cầu của chủ hàng.

Khi vận chuyển hàng bằng tàu chợ, hãng tàu sau khi nhận hàng hóa sẽ phát cho người gửi hàng vận đơn, và dựa vào vận đơn này, chủ tàu cần có trách nhiệm trong việc thực hiện vận chuyển lô hàng.

Trên đây là các thông tin về dịch vụ dịch vụ thuê tàu chợ, nếu bạn quan tâm tới dịch vụ và các thông tin khác tại PCS, vui lòng liên hệ PCS hotline 1900-545428, địa chỉ:  Tầng 6, Nhà 25T1, Khu đô thị Đông Nam, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

PCS - MÃI MÃI SỰ TẬN TÂM

Posts
Bài viết liên quan
Duyên lành đón Đại lão hòa thượng Viên Minh đến thăm PCS
Duyên lành đón Đại lão hòa thượng Viên Minh đến thăm PCS
28/12/2023 08:12
Ngày 28/11 vừa qua, Tổng công ty PCS có đủ duyên lành để được đón Đại lão Hòa Thượng Viên Minh – Phó Giáo chủ Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đến thăm và chia sẻ pháp thoại cho Cán bộ nhân viên. Đây là niềm vinh dự to lớn cũng như là một cơ duyên vô cùng may mắn đối với Tổng công ty PCS.
Read more
Hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa an toàn gửi đi nước ngoài
Hướng dẫn cách đóng gói hàng hóa an toàn gửi đi nước ngoài
28/12/2023 06:58
PCS cam kết đóng gói hàng hóa an toàn, đúng theo quy định, đảm bảo hàng hóa được an toàn và nguyên vẹn nhất khi giao đến tay người nhận tại nước ngoài.
Read more
13 năm PCS - Chúng ta là MỘT GIA ĐÌNH
13 năm PCS - Chúng ta là MỘT GIA ĐÌNH
21/10/2023 10:23
13 năm, một chặng đường không dài cũng chẳng ngắn, nhưng lại có thể gắn kết những con người xa lạ lại với nhau, cùng nhau nỗ lực, phấn đấu, chia sẻ, yêu thương và trở thành một gia đình, gia đình mang tên PCS.
Read more
 
Copyright © 2024 by PCS. All Rights Reserved