HomeTin tức
Dịch vụ thuê tàu chợ

Dịch vụ thuê tàu chợ

09/11/2018 10:26

Trong hàng hải quốc tế có hai hình thức thuê tàu phổ biến

  • Phương thức thuê tàu chợ (liner charter)
  • Phương thức thuê tàu chuyến (voyage charter)

dịch vụ thuê tàu chợ

Khái niệm và đặc điểm của tàu chợ

Khái niệm tàu chợ

Tàu chợ hay còn gọi là tàu định tuyến, là các tuyến tàu chạy trên một tuyến nhất định, trong quá trịnh vận chuyển sẽ ghé qua những điểm, ga, bến cố định và cũng theo một lịch trình nhất định, lịch chạy của tàu chợ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin và rất ít thay đổi, trừ khi có những điều chỉnh theo chỉ đạo.

Ðặc điểm tàu chợ

Có thể phân loại các loại tàu chợ dựa theo đặc điểm hoạt động như sau:

  • Tàu chợ chỡ hàng hóa có khối lượng nhỏ cho các chủ hàng
  • Tàu chờ nhiều hàng của nhiều chủ hàng

Các đặc điểm của tàu chợ là có tốc độ di chuyển khá cao, hàng hóa vận chuyển không cố định, có thể ít nhưng cũng đôi khi nhiều, tàu chợ thường được quản lý bởi nhà nước hoặc các hiệp hội vận tải.

Phương thức thuê tàu chợ

Khái niệm về thuê tàu chợ

Thuê tàu chợ hay người ta còn gọi là lưu cước tàu chợ (liner booking note). Thuê tàu chợ là chủ hàng (shipper) trực tiếp hay thông qua người môi giới (broker) yêu cầu chủ tàu (ship owner) giành cho mình thuê một phần chiếc tàu để chuyên chở háng hoá từ cảng này đến cảng khác. Mối quan hệ giữa người thuê với người cho thuê trong phương thức thuê tàu chợ được điều chỉnh bằng một chứng từ được gọi là vận đơn đường biển. Nội dung của vận đơn đường biển do hãng tàu quy định sẵn.

Trình tự các bước tiến hành thuê tàu chợ

Quy tình thuê tàu chợ có thể khái quát thành các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Chủ hàng thông qua người môi giới, nhờ người môi giới tìm tàu hỏi tầu đề vận chuyển hàng hoá cho mình.
  • Bước 2: Người môi giới chào tàu hỏi tàu bằng việc gửi giấy lưu cước tàu chợ (liner booking note).

Giấy lưu cước thường được in sẵn thành mẫu, trên đó có các thông tin cần thiết để người ta điền vào khi sử dụng, việc lưu cước tàu chợ có thể cho một lô hàng lẻ và cũng có thể cho một lô hàng lớn thường xuyên được gửi. Chủ hàng có thể lưu cước cho cả quý, cả năm bằng một hợp đồng lưu cuớc với hãng tàu.

  • Bước 3: Các điều khoản trong quá trình vận chuyển như xếp dỡ, vận chuyển được thỏa thận giữ chủ tàu và người môi giới
  • Bước 4: Kết quả lưu giới được người môi giới thông báo cho chủ hàng
  • Bước 5: Chủ hàng vận chuyể hàng hóa tới ga, cảng theo lịch di chuyển của tàu chợ đã thảo thuận
  • Bước 6: Sau khi hàng hoá đã được xếp lên tàu, chủ tàu hay đại diện của chủ tàu sẽ cấp cho chủ hàng một bộ vận đơn theo yêu cầu của chủ hàng.

Khi vận chuyển hàng bằng tàu chợ, hãng tàu sau khi nhận hàng hóa sẽ phát cho người gửi hàng vận đơn, và dựa vào vận đơn này, chủ tàu cần có trách nhiệm trong việc thực hiện vận chuyển lô hàng.

Trên đây là các thông tin về dịch vụ dịch vụ thuê tàu chợ, nếu bạn quan tâm tới dịch vụ và các thông tin khác tại PCS, vui lòng liên hệ PCS hotline 1900-545428, địa chỉ:  Tầng 6, Nhà 25T1, Khu đô thị Đông Nam, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.

PCS - MÃI MÃI SỰ TẬN TÂM

Posts
Bài viết liên quan
Trải nghiệm trọn vẹn cùng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế PCS
Trải nghiệm trọn vẹn cùng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế PCS
29/04/2024 04:35
PCS cung cấp các giải pháp chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế uy tín hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. PCS mang đến những trải nghiệm trọn vẹn và hạnh phúc cho khách hàng trên mọi hành trình chuyển phát từ điểm đầu đến điểm cuối.
Read more
Giải pháp vận chuyển hàng hóa Việt – Nhật tối ưu cho các doanh nghiệp
Giải pháp vận chuyển hàng hóa Việt – Nhật tối ưu cho các doanh nghiệp
22/03/2024 02:00
Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và thương mại, nhu cầu chuyển hàng hóa đến Nhật Bản ngày càng tăng cao. Tuy vậy, vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài lại thường gặp nhiều rủi ro hơn so với việc vận chuyển hàng hóa trong nước. Rất nhiều doanh nghiệp đã gặp phải các vấn đề khi gửi hàng hóa đi Nhật Bản như:
Read more
Bốn xu hướng nổi bật hàng đầu của ngành logistics 2024
Bốn xu hướng nổi bật hàng đầu của ngành logistics 2024
29/02/2024 08:04
Cùng PCS tìm hiểu ngay top 4 xu hướng hàng đầu của ngành logistic năm 2024 với những nội dung chính về: Vận tải đường hàng không, vận tải đường biển, AI và tự động hóa góp phần định hình ngành logistics, giảm lượng khí thải carbon được ưu tiên.
Read more
 
Copyright © 2024 by PCS. All Rights Reserved