HomeTin tức
Hàng nguy hiểm là gì, vận chuyển hàng nguy hiểm

Hàng nguy hiểm là gì, vận chuyển hàng nguy hiểm

13/03/2019 15:39

Hàng nguy hiểm là gì

Các loại sản phẩm, hàng hóa có khả năng gậy hại tới sức khỏe, sự an toàn của con người, động vật, gây ảnh hướng tới tài sản và môi trường thiên nhiên được gọi chung là hàng nguy hiểm.

Khi vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không, đường thủy hay đường bộ đều phải chấp hành những quy định của Việt Nam cũng như quốc tế.

Không phải chỉ những loại hóa chất hay vật liệu cháy nổ là hàng nguy hiểm, mà trên thực tế danh mục hàng nguy hiểm có rất nhiều loại, từ chất khí, chất lỏng, vật liệu,…. Cùng tìm hiểu những loại hàng hóa nguy hiểm qua thông tin dưới đây.

Hàng nguy hiểm

Danh mục hàng nguy hiểm

Có 09 loại hàng hóa được quy định là hàng nguy hiểm, tuy theo tính chất đặc trưng, độ nguy hiểm sẽ được phân ra các loại khác nhau, trong mỗi loại sẽ có các nhóm hàng nguy hiểm, mỗi nhóm hàng có các loại tem hàng nguy hiểm sử dụng khác nhau, chi tiết dưới đây:

Loại 1: Chất (vật liệu nổ)

Các vật có nguy cơ gây ra nổ hoặc phóng ra lửa, các chất có nguy cơ cháy, gậy cháy, tạo áp lực hơi,... đều được xếp vào vật liệu nổ, tùy theo mức độ nguy cơ gây cháy nổ, sẽ có phân loại thành các nhóm khác nhau.

A, B, C, D, E, F, G, H, J, K. L, N, S là những nhóm hàng nguy hiểm, phân loại theo tính chất gây nổ, mức độ nguy hiểm.

Loại 2: Chất khí

Bao gồm các chất khí dễ cháy, khí không dễ cháy (ví dụ oxy ở dạng nén) khí độc. Các loại khí nén hay khí hóa lỏng, khí trong dung dịch, khí có chứa hơi của các nhóm độc hại khác.

Loại 3: Chất lỏng dễ cháy

Loại 4: Chất rắn dễ cháy

Các chất rắn dễ cháy (như diêm), chất có khả năng tự bùng cháy, phát ra lửa tự nhiên hoặc chất rắn tỏa ra khí dễ cháy khi tiếp xúc với nước.

Loại 5: Chất oxy hóa và chất peroxit hữu cơ

Loại 6: Chất độc và các chất lây nhiễm

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, diệt côn trùng,… đều thuộc danh mục hàng nguy hiểm, các chất lây nhiểm dùng trong y tế cũng thuộc danh sách nguy hiểm.

Loại 7: Chất phóng xạ

Loại 8: Chất ăn mòn( thuốc tẩy, axit)

Loại 9: Các hàng hóa nguy hiểm khác

Nhiều loại hàng hóa khác có thể được sếp vào hàng hóa nguy hiểm như điện thoại, máy tính, nam châm,…

Trên đây là các loại hàng hóa nguy hiểm đã được quy định, trong khi vận chuyển tùy theo loại hàng hay khả năng vận chuyển sẽ có những quy định khác nhau, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là vấn đề quan trọng, do vậy hãy liên hệ tới những đơn vị vận chuyển trước để được tư vấn và hỗ trợ hợp lý.

Tem hàng nguy hiểm

Tùy theo mức độ nguy hiểm và dựa theo phân loại sẽ có các tem hàng nguy hiểm khác nhau, trên tem hàng nguy thường có những biểu tượng cháy nổ, ngọn lửa, con số, tem có hình thoi và có màu sắc khác nhau theo loại.

Tem hàng nguy hiểm

Trong khi vận chuyển cũng như lưu trữ hay sử dụng, có thể dựa vào tem để biết được mức độ nguy hiểm của hàng hóa và có cách xỷ lý an toàn.

Vận chuyển hàng nguy hiểm

Việc mua bán, trao đổi hay vận chuyển hàng hóa nguy hiểm vấn được thực hiện, tuy nhiên các mặt hàng này có khả năng gây hại nếu sảy ra sự cố hoặc thực hiện sai quy trình, do vậy hàng nguy hiểm là những mặt hàng hạn chế vận chuyển.

Đóng gói hàng nguy hiểm

Hàng nguy hiểm cần được đóng gói trong các bao bì, thùng chứa phù hợp, theo đúng quy định (Nghị định 89/2006/NĐ-CP, quy định về nhãn hàng hóa nguy hiểm), ngoài ra còn có các thông tư, quy định khác cần phải tuân theo khi đóng gói hàng nguy hiểm.

Bảng phân tích thành phần lý hóa (MSSD)

Muốn vận chuyển hàng nguy hiểm cần phải có giấy tờ MSDS (Material Safety Data Sheet), một loại văn bản chứa các thông tin liên quan tới hàng hóa, bao gồm thuộc tính, thành phần hóa học của vật chất trong hàng vận chuyển.

Phiếu an toàn hóa chất

Phiếu bắt buộc cần có để vận chuyển hàng nguy hiểm, phiếu được cung cấp bởi nhà sản xuất hay đơn vị nhập khẩu, nó cũng gồm nhiều thông tin liên quan tới tính chất, thành phần cũng như những thông tin của hàng nguy hiểm.

Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm

Đương nhiên là đơn vị vận chuyển hoặc chủ lô hàng cần có giấy tờ này để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, tuy theo mục đích sử dụng của hàng nguy hiểm cần phải xin cấp phép bở các bộ ngành phù hợp, bộ ý tế, bộ tài nguyên môi trường, bộ nông nghiệp và triển nông thông, …

PCS là đơn vị chuyển phát nhanh quốc tế uy tín, chuyên dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế, gửi hàng đi nước ngoài. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài, nếu bạn cần được hỗ trợ tư vấn thếm các nội dung thông tin vui lòng liên hệ đến PCS qua website, fanpage hoặc hotline để đội ngũ nhân viên được hỗ trợ. 

Posts
Bài viết liên quan
Trải nghiệm trọn vẹn cùng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế PCS
Trải nghiệm trọn vẹn cùng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế PCS
29/04/2024 04:35
PCS cung cấp các giải pháp chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế uy tín hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. PCS mang đến những trải nghiệm trọn vẹn và hạnh phúc cho khách hàng trên mọi hành trình chuyển phát từ điểm đầu đến điểm cuối.
Read more
Giải pháp vận chuyển hàng hóa Việt – Nhật tối ưu cho các doanh nghiệp
Giải pháp vận chuyển hàng hóa Việt – Nhật tối ưu cho các doanh nghiệp
22/03/2024 02:00
Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và thương mại, nhu cầu chuyển hàng hóa đến Nhật Bản ngày càng tăng cao. Tuy vậy, vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài lại thường gặp nhiều rủi ro hơn so với việc vận chuyển hàng hóa trong nước. Rất nhiều doanh nghiệp đã gặp phải các vấn đề khi gửi hàng hóa đi Nhật Bản như:
Read more
Bốn xu hướng nổi bật hàng đầu của ngành logistics 2024
Bốn xu hướng nổi bật hàng đầu của ngành logistics 2024
29/02/2024 08:04
Cùng PCS tìm hiểu ngay top 4 xu hướng hàng đầu của ngành logistic năm 2024 với những nội dung chính về: Vận tải đường hàng không, vận tải đường biển, AI và tự động hóa góp phần định hình ngành logistics, giảm lượng khí thải carbon được ưu tiên.
Read more
 
Copyright © 2024 by PCS. All Rights Reserved