HomeTin tức
Cách xác định trọng lượng để tính cước trong ngành chuyển phát nhanh quốc tế

Cách xác định trọng lượng để tính cước trong ngành chuyển phát nhanh quốc tế

20/08/2020 11:00

Vì sao cần tính trọng lượng hàng hóa và cước phí khi chuyển phát nhanh quốc tế?

Như các bạn cũng đã biết, chuyển phát nhanh quốc tế thường có cước phí rất cao và thuộc top cao nhất so với các hình thức chuyển phát nhanh khác. Vì vậy, khách hàng cần hiểu rõ các quy định trong việc tính cước phí để xem xét mức độ phù hợp với túi tiền cũng như bảo vệ quyền lợi tài chính của mình khi chọn lựa các đơn vị chuyển phát nhanh.

cách tính cước trong ngành chuyển phát nhanh quốc tế

Bên cạnh đó, các bạn có thể thấy hàng hóa vận chuyển quốc tế rất đa dạng gồm vô số những mặt hàng khác nhau. Có những lô hàng rất nhẹ nhưng lại chiếm diện tích lớn trên máy bay, ngược lại có những lô hàng có trọng lượng rất lớn nhưng chỉ chiếm một khoảng diện tích cực nhỏ, đóng gói gọn gàng.

Điều này được thể hiện cụ thể trong ví dụ sau: 5kg áo phao sẽ chiếm diện tích nhiều hơn so với 5kg sắt hoặc 10kg sợi bông sẽ chiếm nhiều thể tích hơn là 10kg đá cẩm thạch, …

Vì vậy, để đảm bảo chi phí chở hàng hóa cho một chuyến bay, ngành hàng không quy định tính cước dựa trên trọng lượng thực tế và trọng lượng thể tích. Trọng lượng nào lớn hơn thì áp dụng tính cước. Đây cũng là lý do vì sao các công ty chuyển phát nhanh quốc tế phải áp dụng tính cước với khách hàng.

Thế nào là trọng lượng thực và trọng lượng thể tích?

- Trọng lượng thực (Gross Weight – GW): Là trọng lượng thực tế của hàng hóa bao gồm cả bao bì đóng gói.

- Trọng lượng thể tích hay còn gọi là trọng lượng cồng kềnh (Volume Weight – VW): Là trọng lượng quy đổi từ kích thước của kiện hàng được tính theo công thức: Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao chia cho 5000, đơn vị tính là Cm (Centimet).

cách tính cước trong ngành chuyển phát nhanh quốc tế

Cách tính phí chuyển phát nhanh quốc tế

Căn cứ vào trọng lượng thực và trọng lượng thể tích sẽ biết được cước phí chuyển phát nhanh đi quốc tế. Cụ thể là khi tính cước phí vận chuyển, các công ty chuyển phát nhanh quốc tế sẽ tiến hành quy đổi thể tích của kiện hàng cùng đơn vị đo của trọng lượng là kg, sau đó so sánh với trọng lượng thực tế của kiện hàng đó.

Như vậy:

- Để biết được trọng lượng thực của kiện hàng, bạn chỉ cần cân thực tế kiện hàng đó

- Trọng lượng thể tích được tính theo công thức:

(Dài x Rộng x Cao)/5000

Kết quả của phép tính nếu trọng lượng thể tích lớn hơn trọng lượng thực thì tính cước theo trọng lượng thể tích. Nếu trọng lượng thể tích nhỏ hơn trọng lượng thực thì tính cước theo trọng lượng thực.

Ví dụ:

Trường hợp 1:

  • Một kiện hàng nặng 30kg (Trọng lượng thực), kích thước là 30 x 50x40/cm
  • Trọng lượng thể tích = (30x50x40)/5000 = 12kg
  • Như vậy 12kg < 30 kg -> Lô hàng sẽ được tính cước là 30kg

Trường hợp 2:

  • Một kiện hàng khác cũng 30kg (Trọng lượng thực) nhưng kích thước là 80 x 50 x 60/cm
  • Trọng lượng thể tích = (80x50x60)/5000= 48kg
  • Kết quả cuối cùng bạn thấy: 48kg > 30 kg -> Lô hàng sẽ được tính cước là 48kg 

Đây là cách xác định trọng lượng để tính cước trong ngành chuyển phát nhanh quốc tế nói chung và được áp dụng tại Việt Nam. Công ty chuyển phát nhanh PCS và các công ty chuyển phát nhanh quốc tế khác cũng đang áp dụng tính cước vận chuyển dựa theo trọng lượng thực và trọng lượng thể tích. Trọng lượng nào lớn hơn sẽ là trọng lượng tính cước.

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách tính trọng lượng khi gửi hàng hóa đi quốc tế. Nếu cần tư vấn thêm các thông tin khác liên quan đến dịch vụ chuyển phát hàng hóa quốc tế, các bạn có thể liên hệ đến PCS. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 

Posts
Bài viết liên quan
Trải nghiệm trọn vẹn cùng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế PCS
Trải nghiệm trọn vẹn cùng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế PCS
29/04/2024 04:35
PCS cung cấp các giải pháp chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế uy tín hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. PCS mang đến những trải nghiệm trọn vẹn và hạnh phúc cho khách hàng trên mọi hành trình chuyển phát từ điểm đầu đến điểm cuối.
Read more
Giải pháp vận chuyển hàng hóa Việt – Nhật tối ưu cho các doanh nghiệp
Giải pháp vận chuyển hàng hóa Việt – Nhật tối ưu cho các doanh nghiệp
22/03/2024 02:00
Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và thương mại, nhu cầu chuyển hàng hóa đến Nhật Bản ngày càng tăng cao. Tuy vậy, vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài lại thường gặp nhiều rủi ro hơn so với việc vận chuyển hàng hóa trong nước. Rất nhiều doanh nghiệp đã gặp phải các vấn đề khi gửi hàng hóa đi Nhật Bản như:
Read more
Bốn xu hướng nổi bật hàng đầu của ngành logistics 2024
Bốn xu hướng nổi bật hàng đầu của ngành logistics 2024
29/02/2024 08:04
Cùng PCS tìm hiểu ngay top 4 xu hướng hàng đầu của ngành logistic năm 2024 với những nội dung chính về: Vận tải đường hàng không, vận tải đường biển, AI và tự động hóa góp phần định hình ngành logistics, giảm lượng khí thải carbon được ưu tiên.
Read more
 
Copyright © 2024 by PCS. All Rights Reserved