HomeTin tức
Các mặt hàng chuyên chở bằng đường biển

Các mặt hàng chuyên chở bằng đường biển

19/10/2018 10:26

 

Các mặt hàng chuyên chở bằng đường biển

1. Dịch vụ vận tải đường biển

Vận tải đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa sử dụng các phương tiện và cơ sở hạ tầng đường biển để phục vụ cho mục đích vận chuyển. Phương tiện thường được sử dụng trong hình thức vận tải này sẽ là các tàu thuyền và phương tiện xếp, tháo gỡ hàng hóa như xe cần cẩu… Cơ sở hạ tầng để phục vụ và hỗ trợ cho vận tải đường biển bao gồm các cảng biển, các cảng trung chuyển…

Vận tải đường biển vô cùng thích hợp cho những khu vực có vùng biển liền kề và có cảng cho tàu cập bến. Hình thức này mang đến nhiều ưu điểm tiện ích, vừa có thể thực hiện vận chuyển trong nước lại vừa có thể vận chuyển quốc tế. Các tàu vận chuyển thường có trọng tải lớn nên hình thức vận tải đường biển thường được áp dụng nhiều cho ngành xuất nhập khẩu để chở số lượng hàng hóa có khối lượng lớn.

2. Đặc điểm vận tải đường biển

Vận tải đường biển có thể phục vụ chuyên chở tất cả các loại hàng hoá trong buôn bán quốc tế.

Các tuyến đường vận tải trên biển hầu hết là những tuyến đường giao thông tự nhiên.

Năng lực chuyên chở của vận tải đường biển rất lớn. Nhìn chung năng lực chuyên chở của công cụ vận tải đường biển (tàu biển) không bị hạn chế như các công cụ của các phương thức vận tải khác.

3. Các mặt hàng chuyên chở bằng đường biển

- Mặt hàng nên vận chuyển bằng đường biển

Ngành vận tải đường biển mang đặc thù khá khác biệt so với các ngành vận chuyển khác. Hàng hóa vận tải bằng đường biển dễ dàng và phong phú hơn. Do vật, số lượng hàng hóa nên vận chuyển bằng đường biển khá nhiều. Tuy nhiên, sắp xếp và hệ thống lại thì vận tải đường biển sẽ vận tải các loại hàng hóa sau, khách hàng nên căn cứ vào đó để có thể lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp nhu cầu của mình.

Hàng tươi sống: Mặt hàng tươi sống bao thịt tươi, rau củ quả, hải sản…  nên vận tải container lớn. Đặc biệt, với mặt hàng này, vận tải đường biển có luôn nhưng kho lạnh dưới khoang tàu nhằm tăng cường bảo quản hàng hóa cho khách hàng tốt nhất.

Hàng khô: Hàng khô hay còn gọi hàng bách hóa là những mặt đã thành phẩm hay thương phẩm đã được đóng gói riêng biệt hoặc dưới dạng nguyên liệu. Vận tải biển có đủ sức để đáp ứng về nhu cầu vận chuyển cũng điều kiện kho bãi những loại hàng hóa có những tính chất lý hóa riêng biệt. Những sản phẩm đại diện cho mặt hàng này như: thuốc lá, gia vị, linh kiện máy móc, thuốc, nguyên liệu hóa học, dược học…

Hàng chất lỏng: Vận chuyển đường biển là phương án tối ưu để vận chuyển hàng hóa là chất lỏng từ chất lỏng công nghiệp, thực phẩm, hóa chất… Công ty vận tải sẽ có những biện pháp xử lý về đóng gói hàng hóa, xếp dỡ tối ưu cho mặt hàng này. Những sản phẩm thông dụng như: dầu mỏ, khí đốt, hóa chất lỏng…

- Mặt hàng không nên vận chuyển bằng đường biển

Ngoài những mặt hàng nên vận chuyển bằng đường biển thì cũng có những mặt hàng không nên vận chuyển bằng hình thức. Không những do đặc thù vận chuyển mà còn do quy định của pháp luật của nhà nước đã được quy định chặt chẽ. Đây cũng đồng thời là những mặt hàng cấm lưu thông trên thị trường, nên dù là vận tải đường biển hay bất cứ phương tiện vận chuyển nào cũng đều không thể vận chuyển được.

Ma túy, chất gây nghiện, chất kích thích: Đây là mặt hàng bị nghiêm cấm vận chuyển bằng đường biển dưới mọi hình thức. Nếu phát hiện vi phạm cố tình vận chuyển thì cả khách hàng và đơn vị vận chuyển đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vũ khí quân dụng: Vũ khí quân dụng phục vụ chính trị hoặc mưu đồ xấu cũng là một trong những loại hàng hóa nghiêm cấm vận chuyển bằng đường biển.

Văn hóa phẩm đồi trụy: Loại hàng hóa này cũng không được vận chuyển bằng đường biển.

Các đơn vị vận chuyển đường biển sẽ tiến hành kiểm tra gắt gao cho mỗi loại hàng hóa trước khi vận chuyển, nhằm đảm bảo không có bất cứ sai phạm về quy định hàng hóa khi vận chuyển để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến quyền lợi của đôi bên.

PCS - MÃI MÃI SỰ TẬN TÂM

Posts
Bài viết liên quan
Trải nghiệm trọn vẹn cùng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế PCS
Trải nghiệm trọn vẹn cùng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế PCS
29/04/2024 04:35
PCS cung cấp các giải pháp chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế uy tín hàng đầu cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. PCS mang đến những trải nghiệm trọn vẹn và hạnh phúc cho khách hàng trên mọi hành trình chuyển phát từ điểm đầu đến điểm cuối.
Read more
Giải pháp vận chuyển hàng hóa Việt – Nhật tối ưu cho các doanh nghiệp
Giải pháp vận chuyển hàng hóa Việt – Nhật tối ưu cho các doanh nghiệp
22/03/2024 02:00
Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế và thương mại, nhu cầu chuyển hàng hóa đến Nhật Bản ngày càng tăng cao. Tuy vậy, vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài lại thường gặp nhiều rủi ro hơn so với việc vận chuyển hàng hóa trong nước. Rất nhiều doanh nghiệp đã gặp phải các vấn đề khi gửi hàng hóa đi Nhật Bản như:
Read more
Bốn xu hướng nổi bật hàng đầu của ngành logistics 2024
Bốn xu hướng nổi bật hàng đầu của ngành logistics 2024
29/02/2024 08:04
Cùng PCS tìm hiểu ngay top 4 xu hướng hàng đầu của ngành logistic năm 2024 với những nội dung chính về: Vận tải đường hàng không, vận tải đường biển, AI và tự động hóa góp phần định hình ngành logistics, giảm lượng khí thải carbon được ưu tiên.
Read more
 
Copyright © 2024 by PCS. All Rights Reserved